SEO Onpage là gì? Bí quyết tối ưu trên trang chuẩn SEO

Bạn thấy tiêu đề chứ, SEO Onpage là một trong những kỹ năng quan trọng trong SEO. Vậy nhưng bí quyết chỉ để mình câu view thôi, chứ thật ra cũng không bí kiếp gì đây đâu. Bạn cứ follow những thứ dưới đây để làm, sẽ giúp phát triển website tốt hơn.

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là tất cả các kĩ thuật tối ưu trên chính trang web đang SEO để giúp tăng thứ hạng và đánh giá tốt bởi công cụ tìm kiếm. Onpage bao gồm từ viết nội dung hay, tối ưu link nội bộ, tối ưu tốc độ website…

Nói chung thì tất cả những gì bạn làm trên trang thì được gọi là onpage. Vậy làm sao để tạo lợi thế cạnh tranh trong onpage, cùng đọc tiếp phần dưới đây.

Onpage vs Offpage

Nếu có thời gian nghe làm trong ngành MMO, hay digital marketing thì chắc bạn sẽ nghe tới mấy câu kiểu: Content is king, backlink is king, user is king …

Nhưng cái gì là king thì mình không biết, anh Gồ đã sinh ra onpage và offpage thì mình cứ phải tối ưu cả 2. Cái nào cũng cần thiết.

Vậy nhưng quan điểm của mình thì:

 • Onpage là bước làm đầu tiên, kiểu xây nền móng của ngôi nhà, móng chắc thì xây nhà mới bền. Vậy nên bạn phải làm onpage cho chuẩn trước khi bắt đầu
 • Offpage coi được như chương trình marketing để quảng bá website. Còn onpage mình coi là chất lượng sản phẩm. Sản phẩm tốt + quảng bá tốt sẽ ra tiền.

Cách làm onpage (by KyNangMMO)

Nếu đọc những bài khác, những trang khác chắc bạn sẽ thấy khác với của mình. Nhưng onpage nếu hiểu được ý nghĩa của nó bạn sẽ có nhiều hướng triển khai hơn, cũng như tạo được lợi thế cạnh tranh với đối thủ (trong trường hợp đối thủ cũng làm SEO).

Tốc độ website

Nói thật là mình chẳng giỏi code, không giỏi thiết kế website. Vậy nên làm sao để tối ưu tốc độ thì mình chịu. KynangMMO có tốc độ nhanh là vì dùng theme mặc định, nên nhanh thôi. Bao giờ mình biết sẽ có một series riêng về tối ưu tốc độ website. ^^

Tối ưu nội dung

Làm nội dung mới thực sự khó, nếu chỉ tuân theo các quy tắc onpage đầy rẫy trên mạng thì bạn sẽ không có gì đặc biệt hơn đối thủ. Viết bài theo kiểu máy viết sẽ không thu hút người dùng.

Về nội dung thì khá là khó nói nội dung nào là hay. Tuy nhiên đúng nhất là viết cho người đọc thỏa mãn. Vậy để thõa mãn thì bao gồm:

 • Nội dung rộng: Bao gồm tất các thứ xoay quanh vấn đề đó. Đảm bảo người đọc nào cũng tìm thấy vấn đề của mình, và các giải quyết trong bài viết.
 • Nội dung sâu: Bài viết có hàm lượng kiến thức sâu hơn, chi tiết hơn sẽ giúp trả lời được các câu hỏi vì sao, và làm thế nào của người đọc.

Vậy nhưng nội dung rộng thì dẫn tới lan man, nội dung sâu thì dẫn tới dài dòng. Nên vì thế chúng ta mới có Internal link. <- Click để đọc 😀

Check list Onpage

Nội dung hay thì nó khá trừu tượng, vậy nhưng để nội dung sạch sẽ, ưa nhìn, ưa đọc thì bạn hãy cố gắng đạt được càng nhiều check list sau đây càng tốt.

Viết một bài viết thì cần có 1 đề tài, 1 đề tài thì cần có 1 từ khóa. Ví dụ bài viết bạn đang đọc có đề tài là Onpage và từ khó là Onpage là gì?. Và bạn muốn từ khóa Onpage là gì lên top google. Còn Onpage lên thì càng tốt nữa.

Ví dụ của check list là tối ưu bài viết với từ khóa: Kiếm Tiền Online.

 1. Tiêu đề: Từ khóa xuất hiện trên tiêu đề. Theo kinh nghiệm thì từ khóa càng gần phía đầu thì càng tốt. Nhưng bạn cũng có thể đặt theo kiểu làm nổi bật như: Bí quyết kiếm tiền online, 47 tuyệt chiêu kiếm tiền online… Kiểu nội bật như vậy thì sẽ thu hút người đọc click vào đọc trang của bạn hơn.
 2. Heading: Trong bài viết thì chúng ta có các heading. Các heading này chuyên để làm mục lục trong word. Và cũng làm mục lục trong bài viết. Vậy nên heading thứ giúp người đọc nhanh chóng tìm tới chỗ họ cần đọc, cũng như hiểu được ý mà người viết muốn nói đến.
  Heading nên có chứa từ khóa nhưng chỉ 1 số cần chứa thôi. Vậy là google đã đủ hiểu rồi.
  Trong Wordpres thì tiêu đề là Heading 1 rồi. Vậy nên bài viết nên bắt đầu từ Heading 2.
 3. Diễn dịch hay quy nạp: Để một bài viết hoặc một đoạn bài được hay thì bạn nên xác định xem bài viết của mình nên là diễn dịch hay quy nạp.
  Diễn dịch là từ khái quát đoạn đầu rồi sẽ triển khai các ý cụ thể.
  – Ví dụ: Kiếm tiền online là xu hướng bởi vì: Tự do thời gian, thu nhập thụ động…
  Quy nạp là từ ý cụ thể và kết bằng kết luận ở cuối bài.
  – Ví dụ: Bạn muốn tự do thời gian, thu nhập thụ động…-> Kiếm tiền online.
  Ngoài ra thì có một số cách thức trình bày nữa như song hành, móc xích, tổng phân hợp .. Những phương pháp này dành cho nhiều loại đề tài khác nhau. Hãy dùng cho hợp lý để tạo ra nội dung mạch lạc và dễ đọc.
 4. Nói có sách, mách có chứng: Khi viết về một chủ đề nào, thì bạn sẽ có những luận điểm riêng, và bạn phải có các luận cứ để khẳng định quan điểm của mình. Vậy nên bạn có thể trích một câu của Wiki, bạn có thể trích một câu của một người nổi tiếng trong nghề, trong ngành. Và dẫn link outbound để xác thực.
 5. Media: Chẳng ai thích đọc một đoạn dài toàn chữ là chữ nhỉ. Vậy nên có hình minh họa, càng đẹp càng tốt. Có video nữa thì càng tốt nữa. Vậy nên hãy chèn thêm hình ảnh, video, podcast, inforgraphic… để giúp bài viết của bạn thêm sinh động và dễ hiểu.
 6. Nhấn mạnh ý chính: Đừng bắt người đọc phải đọc cả đoạn dài thòng, tốn hết cả mấy phút cuộc đời vì một ý mà họ chả cần. Vậy nên hãy nhấn mạnh ý chính của đoạn văn bằng In đậm, in nghiêng, gạch chân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *