SEO là gì? SEO có lợi ích gì không?

SEO một thuật ngữ trong ngành Digital Marketing, là một hình thức để giúp quảng bá website, sản phẩm, thương hiệu của bạn. Vậy SEO là gì? lợi ích là gì, làm SEO là làm gì?. Cùng Kỹ Năng MMO tìm hiểu nhá.

Bài viết này mình sẽ cố gắng giải đáp tất cả các thắc mắc về SEO. Vậy nên nếu có thắc mắc gì thì hãy comment bên dưới để mình bổ sung thêm.

SEO là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization có nghĩa là tối ưu bộ máy tìm kiếm. Là tập hợp tất cả các phương pháp để giúp website có thứ hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm như Google, Youtube, Facebook …

SEO website mà bạn thường hay nghe, hay được tư vấn chính là các phương pháp giúp website của bạn có thứ hạng tốt trên trang tìm kiếm Google.

Vậy SEO để làm gì?

Nói về lợi ích của SEO thì bạn có thể thấy rõ nhất đó chính là đem lại nguồn traffic tự nhiên, traffic miễn phí mà ít có phương pháp nào làm được. Dưới đây là chi tiết về ưu điểm của SEO.

  • Traffic miễn phí: Khi triển khai chiến dịch marketing nào bạn cũng phải bỏ tiền. Nhưng với SEO thì không, khi tối ưu tốt thì website của bạn sẽ nằm trên top Google, từ đó có người đọc/khách hàng vào website. Và nó hoàn toàn miễn phí. Dân SEO gọi là traffic tự nhiên hay Organic traffic.
  • Mang lại trải nghiệm người dùng tốt: Google quan trọng trải nghiệm người dùng, vậy nên SEOer sẽ tối ưu cho điều này. Đây cũng là cách để bạn có ROI cao hơn, và giúp khách hàng thích trang của bạn hơn.
  • Phổ biến thương hiệu: Bạn đọc blog này, và bạn biết tới KyNangMMO.com vậy là bạn biết tới mình. Đơn giản vậy thôi, nếu blog mình càng top google nhiều thì sẽ càng nhiều người biết tới. Bạn không thể chạy quảng cáo mà có được điều này.
  • Có được dữ liệu khách hàng: Khi mà có số lượng người dùng lớn, bạn có thể hiểu được hành vi người đọc từ đó bạn sẽ tạo phễu để lọc ra được khách hàng tiềm năng, dùng các công cụ marketing để tạo ra khách hàng.

SEO là làm những công việc gì?

Nhiều người vẫn nghĩ SEO nó đơn giản, giá của một dịch vụ SEO thì toàn tiền trăm triệu. Vậy tụi SEO nó làm gì mà giá cao vậy. Thật ra công việc của SEO lại rất đơn giản. Nó bao gồm:

  • Onpage: Bao gồm những công việc như tối ưu website, xây dựng nội dung, nghiên cứu từ khóa, tối ưu nội dung …
  • Offpage: Bao gồm những công việc không nằm trên website như xây dựng thương hiệu trên facebook hoặc youtube, đi tạo backlink, gây hiệu ứng viral website …

Mặc dù 2 công việc này trông khá đơn giản nhưng nó rất phức tạp. Và tỉ lệ rủi ro cao (Không ai dám cam kết SEO chắc chắn TOP đâu). Và một dự án SEO thường mất một thời gian rất dài từ 6 tháng đến 1 năm. Vậy nên chi phí SEO cao là vì vậy.

Một điểm khiến giá SEO cao nữa đó chính là lợi ích dài lâu, so sánh với chạy ads thì bạn sẽ thấy thường SEO sẽ có giá rẻ hơn rất nhiều khi về lâu về dài.

SEO có ý nghĩa gì trong MMO?

MMO là công việc kiếm tiền Online vậy nên SEO đóng vai trò quan trọng trong ngành. SEO là một kỹ năng cần thiết. Vì nói về phương pháp kiếm tiền Online chính thống, uy tín tại Việt Nam thì kỹ năng SEO cần thiết cho tất cả mọi người.

Từ xây dựng website, tối ưu nội dung bạn cũng cần SEO. Và quan trọng nhất đó là giảm chi phí đầu tư để tăng lợi nhuận.

So sánh SEO và SEM/chạy Ads

SEO va sem

Bạn có thể thấy sự khác biệt của SEO và SEM, 2 kết quả gần nhau, nhưng 1 cái bạn sẽ bỏ tiền và một cái miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *